CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN TỬ - ĐIỆN LẠNH THÀNH TRUNG

DỊCH VỤ SỬA CHỮA

Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp

 Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp 

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước nói chung, đặc biệt là Máy Lọc Nước RO Gia Đình nói riêng. Thông thường bạn không thể tránh khỏi những sự cố. Nhưng nếu chúng ta kịp thời phát hiện các lỗi đó thì việc sửa chữa sẽ đơn giản, hiệu quả. Độ bền của máy từ đó sẽ cao hơn. Dưới đây là các Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp mà bạn không thể bỏ qua, nếu bạn đang sử dụng máy lọc nước ro gia đình.

Máy lọc nước Hydrogen là gì và có lợi ích ra sao? | Kangaroo.vn

1. Máy Lọc Nước Không Chạy: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Hiệu Quả:

RƠ LE ÁP THẤP BỊ HỎNG: 

Thông thường bên trong của chiếc máy lọc nước RO gia đình, lỗi này thường hiếm khi xảy ra. Mặc dù vậy đây lại là nguyên nhân đầu tiên và trực tiếp có thể tác động để bơm không chạy. Và nếu như bơm không chạy thì việc hoạt động của máy sẽ không thể diễn ra.

Để khắc phục sự cố này, khi thấy Rơ Le Áp Thấp có đấu hiệu ngừng hoạt động. Cách kiểm tra đơn giản nhất là bạn rút 2 sợi dậy điện trên rơ le và chập vào nhau. Nếu bơm  chạy và hoạt động lại, thì nguyên nhân của sự cố đã được khắc phục. Do Rơ le chập chờn. Nhưng nếu không hoạt động lại thì bạn cần thay mới Rơ Le Áp Thấp.

ÁP LỰC NƯỚC NGUỒN BỊ MẤT HOẶC QUÁ YẾU:

Vì khi áp lực nước nguồn vào yếu. Sẽ khiến cho rơ le áp thấp ở trên không thể đóng lại được. Khi đó bơm áp suất không được cấp nguồn nên cũng không thể chạy.

Đề xuất giải pháp nguyên nhân khắc phục sự cố này. Bạn hãy kiểm tra nguồn nước vào máy một cách kỹ lưỡng để loại bỏ nguyên nhân này. Nguồn nước với áp lực đủ mạnh sẽ làm cho máy hoạt động lại bình thường. Sự cố sẽ không còn nữa. Hoặc thay thế bơm hút dành cho các nguồn nước yếu.

Vì khi áp lực nước nguồn vào yếu. Sẽ khiến cho rơ le áp thấp ở trên không thể đóng lại được. Khi đó bơm áp suất không được cấp nguồn nên cũng không thể chạy.

Đề xuất giải pháp nguyên nhân khắc phục sự cố này. Bạn hãy kiểm tra nguồn nước vào máy một cách kỹ lưỡng để loại bỏ nguyên nhân này. Nguồn nước với áp lực đủ mạnh sẽ làm cho máy hoạt động lại bình thường. Sự cố sẽ không còn nữa.

TẮC MÀNG LỌC RO:

Màng Lọc RO Gia Đình bị tắc cũng là nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy, không hoạt động. Thông thường, theo tuổi thọ thì màng lọc RO được thay định kỳ 2 năm 1 lần. Nếu nguồn nước đầu vào không ổn định thì thời gian thay màng lọc sẽ sớm hơn. Khi màng lọc RO bị tắc làm cho máy lọc nước không chạy thì bạn nên tháo van nước cấp vào ở đầu cấp lọc số 4. Nếu nước chảy ra và bơm hoạt động thì màng lọc RO số 4 bị tắc. Bạn nên thay màng lọc mới để đảm bảo chất lượng nước và máy hoạt động tốt.

RƠ LE ÁP CAO BỊ HỎNG: 

Bằng cách xác định chính xác nguyên nhân. Sẽ đơn giản hóa việc khắc phục Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình hiệu quả nhất. Bạn dùng động tác cắm điện và mở nguồn nước. Để ý thấy bơm không hoạt động, khi đó sẽ có 2 trường hợp sau:

Thứ nhất: Hỏng Rơ Le Áp Cao. Khi đó rơ le áp cao không ngắt được. Trường hợp này để kiểm tra Rơ Le áp cao có hoạt động hay không. Bạn sử dụng trực tiếp đồng hồ đo điện kiểm tra trực tiếp rơ le áp cao có hoạt đông hay không.

Thứ hai: Nguyên nhân có liên quan đến bơm, hỏng bơm. Để kiểm tra Rơ Le áp cao có hoạt động hay không. Chúng ta vẫn sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra.

2. Nước Tinh Khiết Ra Yếu:

Những Biểu Hiện Dễ Dàng Nhận Diện: 

 • Thứ nhất : Nước Ra Yếu Ngay Từ Ban Đầu.
 • Thứ hai: Nước Ra Bình Thường Nhưng Sau 1 Thời Gian chỉ ra 2-3 lít.

Dòng Máy Lọc RO Gia Đình có rất nhiều ưu điểm khiến cho người dùng mặt hàng máy lọc nước luôn cảm thây thích thú. Máy có rất nhiều ưu điểm nổi trội, không kén nguồn nước đầu vào.. Tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng, người dùng thay hiện tượng nước ban đầu ra nhiều, đúng theo công suất máy được niêm yết. Tuy nhiên lần lọc tiếp theo thì nước có hiện tượng nhỏ giọt, hoặc công suất nước kém đi rất nhiều.

Các Nguyên Nhân Phổ Biến: 

 • Bơm hoạt động yếu, không đáp ứng được công suất của bình lọc.
 • Áp lực khí trong bình áp giảm xuống chỉ còn lại rất yếu.
 • Adaptor hoạt động không đủ theo tiêu chuẩn.
 • Tắc màng RO, hoặc tắc lõi lọc thô.
 • Có vật lạ trong ống dẫn nước làm cho nước chảy với tốc độ hạn chế.
 • ..

Cách Khắc Phục Hiệu Quả: 

– Trường hợp bơm yếu: Chúng ta khắc phục sự cố này bằng cách kiểm tra áp lực bơm:
 • Bước 1: Ngắt điện vào máy.
 • Bước 2: Tháo dây đầu ra của bơm.
 • Bước 3: Cho máy  hoạt đông lại bằng cách cắm điện.
 • Bước 4: Dùng ngón tay che vào dây đầu ra vừa tháo ra trong vòng 10-15 giây.Nếu quan sát tháy ngón tay không bị đẩy ra thì thay bơm mới.
– Trường hợp áp suất bình chứa yếu: Lúc này thao tác cần thiết là kiểm tra áp suất bình chứa bằng cách:
 • Bước 1: Ngắt điện để đảm bảo an toàn.
 • Bước 2: Tháo bình chứa ra ngoài
 • Bước 3: Mở van bình chứa. Đồng thời quan sát kỹ nếu như thấy nước phun ra yếu thì bơm thêm hơi vào bình chứa.

(Lưu ý rằng: Để cho máy hoạt động tốt, thông thường nên điểu chỉnh áp suất bình chứa là 0,7 đến 0,8 kg).

– Trường hợp Adaptor hoạt động không đủ theo tiêu chuẩn: Kiểm tra và khắc phục theo các bước sau đây:
 • Bước 1: Ngắt nguồn điện vào may bằng cách rút phích cắm điện.
 • Bước 2: Cắm lại cho máy hoạt động.

Lưu ý: Nếu khi cho máy hoạt động lại. Bạn không nghe tiếng “tạch tạch” đóng ngắt của van điện từ. Chứng tỏ Adaptor bị trục trặc. Lúc này điều cần là thay thế Adaptor cũ bằng Adaptor  mới.

– Tắc màng RO, hoặc tắc lõi lọc thô: Các bước để kiểm tra và khắc phục sự cố như sau:
 • Bước 1: Ngắt điện để đảm bảo an toàn cho người thực hiện.
 • Bước 2: Kiểm tra áp lực nước thải bằng cách: Lấy ngón tay bịt vào đầu ra của đường nước thải khoảng 10-15 giây. Nếu ngón tay bị đẩy ra thì thay màng RO.

3. Nước Thải Ra Nhiều:

Máy Lọc Nước đang gặp phải những vấn đề về Nước Thải Ra Quá Nhiều thường xuất hiện ở các dòng máy lọc nước truyền thống. Thông thường khi nói đến việc máy lọc nước có nước thải là điều hết sức phổ biến. Tuy nhiên nếu như máy xuất hiện lượng nước thải nhiều hơn mức bình thường thì lại là điều hết sức lo ngại.

Nguồn nước gia đình bạn sẽ bị tổn hao: Kéo theo đó là rất nhiều chi phí tốn kém, tiền nước, tiền điện tăng lên ngoài mức sử dụng của gia đình bạn.

Tuổi thọ của lõi lọc sẽ bị giảm đi: Đúng vây, khi nước thải quá nhiều. Cùng một lượng nước đem lọc chúng ta mất đi quá nhiều cho nước thải thì lượng nước tinh khiết thu lại sẽ bị giảm đi.

Một loạt các hệ lụy sẽ kéo theo: Màng Lọc Ro được ví như linh hồn, là trái tim của mỗi chiếc máy lọc nước RO gia đình. Khi Máy Lọc Nước Ro Gia Đình gặp phải sự cố ra nhiều nước thải. Nếu như không kịp thời phát hiện và xử lý. Để lâu ngày, ngoài tác hại trực tiếp là màng RO hỏng như nêu ở phía trên. Chúng ta còn phải sử dụng lượng nước tinh khiết không đảm bảo.

Màng Lọc RO bị tắc.

Hiện tượng này được xem là khá phổ biến khi xảy ra sự cố nước thải ra quá nhiều. Chúng ta cần xác định rõ vị trí dẫn đến sự cố và tìm cách khắc phục sao cho nhanh chóng nhất.
Thông thường thì sự cố thường xảy ra tại vị trí lõi lọc thứ 4 trên các máy truyền thống. Hoặc vị trí thứ 3 trên các máy lọc nước RO thế hệ mới. Khi màng lọc RO với các khe lọc nước tinh khiết bị bít lại phần nào. Điều đó sẽ khiến tỷ lệ nước lọc ra so với  lượng nước thải sẽ bị chênh lệch theo hướng tiêu cực. Nước thải thì ra quá nhiều so với nước tinh khiết thì không lấy được bao nhiều.

Màng lọc Ro lúc này dễ dàng rơi vào hai trạng thái phổ biến:

Màng RO gần tắc: Song song với việc nước thải ra quá nhiều, thì lượng nước tinh khiết sẽ giảm đi đáng kể. Nhận biết vô cùng đơn giản bằng cách quan sát được dựa trên nước lọc kém, công suất không đủ để sử dụng cho gia đình. Người sử dụng ở tình huống này rất dễ nhàm lẫn rằng máy vẫn hoạt động bình thường. Nhưng thật ra nước lấy ra dùng trong thời điểm đó là nước đã được tích sẵn ở trong bình chứa.

Cách xử lý đơn giản nhất chính là kiểm tra màng RO:
 • Bước 1: Khóa van bình áp của máy: Để có thể lấy nước thực của máy không phụ thuộc vào bình áp.
 • Bước 2: Mở vòi lấy nước.
 • Bước 3: Kiểm tra lượng nước có trong Máy Lọc Nước RO Gia Đình.

Lưu ý: Thông thường máy lọc nước gia đình bạn có tỷ lệ 1/3 ( 1 lít nước tinh khiết sẽ thải ra 3 lít nước thải). Bạn có thể dùng thao tác đơn giản để đo lượng nước thải thu được và nước tinh khiết bằng 2 chiếc lọ ( cốc) co đánh dấu mực nước. từ đó quan sát, đong đếm nếu tỷ lệ nước thải thu được quá cao so với quy định. Vậy màng RO đã cần thay thế. 

Màng RO tắc hẳn: Lúc này hiện tượng kéo theo sự cố chính là không có nước tinh khiết sản phẩm. Nước thải ra quá nhiều. Trường hợp này bạn nhận biết dễ hơn trường hợp trên vì nước thải rất nhiều. Còn lại nước tinh khiết lại không hề có hoặc chỉ chảy nhỏ giọt.

Cách chúng ta khắc phục sự cố như sau: thay thế lõi lọc RO.

4. Máy Không Ngắt:

Nguyên Nhân 1:  Hỏng Van Áp Cao:

XÁC ĐỊNH HIỆN TƯỢNG: 

Trong cấu tạo của máy lọc nước Ro gia đình. Van Áp Cao giữ vai trò ngắt bơm khi nước trong bình áp đã đủ. Máy lọc nước Ro gia đình không tự ngắt do hỏng tiếp điểm van áp vao vì chập cháy. Lò xo của van áp cao căng không đủ lớn hơn áp lực. Khiến cho tiếp điểm van áp cao không tự ngắt được. Hoạt động của máy lọc nước Ro gia đình cũng không tự ngắt được.

BIỆN PHÁP XỬ LÝ:

Tháo tác bạn có thể xử lý ngay lúc này là: Điều chỉnh áp lực lò so trong van áp cao. Nếu như lỗi từ tiếp điểm do chập cháy các bạn hãy mua Van Áp Cao về thay thế mới.

Nguyên Nhân 2: Hiện Tượng Rỉ Nước Tại Vị Trí Cút Nối 

XÁC ĐỊNH HIỆN TƯỢNG:

Hiện Tượng Rỉ Nước Tại Vị Trí Cút Nối được xác định do thao tác với cút không đúng. Dẫn đến ự cố rỉ  nước ở các cút tại đầu bơm. Khi máy lọc nước Ro rỉ nước ra. Khi đó van  áp cao không mở được tiếp điểm để ngắt máy. Dẫn đến hiện tượng máy lọc nước không tự ngắt hoạt động liên tục hoặc lúc hoạt động lúc không.

CẦN LÀM GÌ KHI MÁY BỊ RỈ NƯỚC TẠI VỊ TRÍ CÚT NỐI?
 • Bước 1: Kiểm tra vị trí rò rỉ nước
 • Bước 2: Thay cút tại vị trí bị hỏng.
 • Bước 3: Vặn các cút nước chặt.

Nguyên Nhân 3: Máy Lọc Nước Ro Gia Đình Bị Hỏng Van FLOW:

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN:

Chúng ta thấy áp lực nước đầu vào chưa đủ cao.Do nguyên nhân chính đến từ bên ngoài. Van FLOW hỏng làm lượng nước thải ra qua nhiều. Khi đó nước tinh khiết sẽ ra quá ít. Trong bình chứa không đủ làm cho lượng áp lực, khí trong bình thấp.

Nguyên Nhân 4: Bơm Yếu Khiến Áp Lực Bơm Yếu.

NGUYÊN NHÂN Ở ĐÂY LÀ GÌ?

Adaptor yếu làm cho hoạt động của bơm bơm yếu. Từ đó không ép được nước qua màng RO. Máy không có nước tinh khiết vào bình áp do đó máy chạy liên tục. Kết quả là Máy Lọc Nước Ro Gia Đình không thể tự ngắt được.

BIỆN PHÁP XỬ LÝ KỊP THỜI:
 • Việc cần làm lúc này là tháo cút đầu đẩy của bơm ra. Để kiểm tra áp lực nước đầu ra của bơm xem có mạnh không.
 • Kiểm tra áp lực đầu bơm xem đủ áp lực không, để thay mới hoặc sửa chữa bơm.
 • Kiểm tra đầu ra của Adaptor xem có đủ điện áp 12V không.
 • Bước cuối cùng là thay thế Adaptor mới.

5. Nước Uống Có Vị Lạ.

Nước Uống Có Vị Lạ là điều mà hấu hết các khách hàng, người sử dụng dòng máy lọc nước tỏ ra rất quan ngại. Mùi vị của nước là yếu tố rất dễ dàng cảnh báo cho bạn biết được là Máy lọc nước gia đình mình đang gặp phải sự cố. Mà chưa cần đến bất kì thiết bị nào kiểm chứng.

Nguyên nhân mâu chốt ở đây đến từ hệ thống lõi lọc tạo mùi và tạo khoáng hết hạn. Với các dòng máy lọc nước gia đình loại mớ lỗi phát sinh chủ yếu từ các lõi số 4,5,6,7.

Đề Xuất Giải Pháp Khắc Phục.

Thao tác và phương pháp đơn giản nhất là chúng ta thay thế lõi lọc (Lõi số 4 và 5). Đảm bảo nguồn nước gia đình bạn hoàn toàn đảm bảo và ổn định.

6. Nước Thải Vẫn Ra Nhiều Mặc Dù Ngắt Máy.

Thông thường khi ngắt máy, quy trình lọc nước của máy lọc nước Ro gia đình sẽ được dừng lại. Điều này chứng tỏ hệ thống thiết bị bên trong của máy lọc hoạt động ổn định. Tuy vậy tại sự cố máy đã có dấu hiệu ngắt rồi mà nước thải vẫn ra rất nhiều. Đây là trường hợp gây tổn hại khá nghiêm trọng tới chiếc máy bạn đang sử dụng. 

3 Nguyên Nhân Chính Sau Đây:

 • Van điện từ hỏng nên nước vẫn vào có áp dẫn đến bơm vẫn có điện để hoạt động
 • Van nước thải bị lắp ngược, không có van nước thải
 • Áp lực nước lớn hơn 40 Psi.